HINOKI LAND

4356

หากใครที่มาเที่ยวเชียงรายเชียงใหม่ แล้วใช้เส้นทาง ฝาง ไชยปราการในการเดินทางแล้วละก็ ท่านก็จะเห็นดินแดนญี่ปุ่นตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางที่ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ นั่นก็คือดินแดนฮิโนกิแลนด์นั่นเอง

อาณาจักรไม้หอมฮิโนกิแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย บนพื้นที่ 83 ไร่ ตั้งอยู่ในอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่โดยรอบโอบล้อมด้วยขุนเขา และพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน จุดเด่นสำคัญๆของฮิโนกิแลนด์ ด้านหน้าเป็นเสาโทริอิแบบเรียวบุที่จำลองมาจากเสาโทริอิกลางน้ำประตูใหญ่แห่งศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ เมื่อเข้ามาถึงด้านหน้าก็จะพบซุ้มประตูโคมแดงขนาดใหญ่ ที่จำลองมาจากซุ้มประตูคามินาริมงหรือฟุไรจิน-มง จากวัดอาซากุสะ ซึ่งใต้โคมแดงนั้นมีประติมากรรมมังกรแกะสลัก ซึ่งซุ้มประตูแห่งนี้เป็นซุ้ทประตูมงคล เมื่อเดินผ่านใต้โคมแดงไปแล้วสร้างความเป็นสิริมงคลให้ตัวบุคคลนั้นๆ

     ผ่านจากซุ้มประตูจะเจออุโมงค์เสาโทริอิ (Torii Gate) จําลองมาจากอุโมงค์ เสาโทริอิ ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha (ฟูชิมิอินาริ) หรืออีกชื่อหนึ่ง ว่าศาลเจ้าจิ้งจอก เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเกียวโต จํานวน 88 คู่ตามหลักเลขมงคล ทอดยาวเรียงรายไปจน ถึงตัวปราสาทฮิโนกิและเมื่อเดินสุดอุโมงค์จะได้พบกับ เสาโทริอิต้นใหญ่ด้านหน้าปราสาทฮิโนกิ เป็นการนําเสาโทริอิ เสาประตู Romon Gate ต้นที่ใหญ่ที่สุดในศาลเจ้าฟูชิมิ มาประยุกต์ สร้างขึ้น “จุดที่เป็นไฮไลท์ของโครงการ คือ ปราสาทฮิโนกิ 4 ชั้น ที่สร้างขึ้นจากไม้สนฮิโนกิ ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นไม้ชั้นสูงของญี่ปุ่นเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ แรงบันดาลใจมาจาก ปราสาทคินคาคุจิหรือปราสาททอง ชั้นบนสุดประดิษฐาน พระพุทธชินราชเพื่อไว้ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะ ชั้น 3 ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้ท่อน ฮิโนกิท่อนเดียวโดยเป็นการแกะสลักด้วยมือทั้งองค์”

ฮิโนกิแลนด์ เปิดทําการเวลา 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ทั้งนี้ ภายในโครงการยังมี บริการเช่าชุดสไตล์ญี่ปุ่นใส่เที่ยวถ่ายรูป อีกทั้งฮิโนกิช็อป มีสินค้าให้เลือกซื้อของน่ารัก ๆ แบบญี่ปุ่นๆ กลับบ้านหรือซื้อเป็นของฝาก หรือแวะไปชิมของอร่อยๆ ที่ศูนย์อาหารฮิโนกิฟู้ดเซ็นเตอร์ ก็อร่อยอิ่มท้อง แล้วเดินทางต่อแบบชิวๆกับเส้นทางเส้นนี้ที่ทั้งวิวและบรรยากาศดีมากๆเลยจ้า..สบายๆในวันชิวๆ